Thương Hiệu Việt Mượn Thời Cơ “Nương Sóng Vươn Lên” Giữa Bối Cảnh “Bình Thường” Mới!

10 Tháng Mười Một, 2020

Năm 2019 vừa qua là năm chuyển giao với nhiều những câu chuyện đổi thay đến từ nhiều thương hiệu từ thế giới nói chung đến Việt Nam nói riêng, hứa hẹn cho một thập kỷ bứt phá. Thế nhưng năm 2020 lại không mấy suôn sẻ khi cả thị trường đổ bệnh bởi Covid-19, Việt Nam chúng ta may mắn bước qua giai đoạn khó khăn trước tiên, liệu thương hiệu Việt có thể nắm bắt thời cơ này để viết thêm nhiều câu chuyện tự hào?

BỐI CẢNH

Làn sóng thay đổi mở ra thời cuộc mới

Cuối năm ngoái, chúng ta dễ dàng bắt gặp những nhãn hiệu bia quen mặt như Sabeco hay Habeco “kèn cựa” nhau tái tung thương hiệu. Các nhãn hàng thời trang, bất động sản và ngay đến cả những ngân hàng vốn hiếm khi muốn đổi mới cũng xuất hiện với diện mạo khác lạ. Tất cả tạo ra những ngọn sóng có đủ sức nặng thật sự để nhiều thương hiệu có thêm động thái thay đổi. Nếu năm 2019 là năm đẩy thì năm 2020 sẽ kéo, đây chính là ngọn gió thời cơ dành cho những ai biết phất cờ nhân lúc thị trường vừa hồi phục vẫn còn đang trống trải, rất nhiều tên tuổi ngoại quốc vẫn đang “cách ly” tại đất nước của họ. Thương hiệu Việt sẽ nắm thế trận trong ván cờ với cơ hội về đích nhanh chóng hơn.

Vianco nhận ra thời cơ quyết định để bứt tiến

Thời gian luôn đi kèm với những biến số, hơn 60 năm không phải là một khoảng thời gian ngắn. Những thương hiệu “trẻ trung, xinh đẹp” hơn vẫn luôn có những đổi mới hấp dẫn, nhiều thương hiệu từ những đất nước xa xôi cũng kéo nhau đua sắc, đua màu. Đây cũng chính là thời cơ “chín muồi” đối với Vianco; khi đã đồng hành cùng bao gian bếp Việt, từ bếp củi đến bếp than rồi bếp ga mỗi ngày một mới mẻ. Vianco cũng cần có sự thay màu thật sự.

CHIẾN LƯỢC

Nhắc tới gia vị, chúng ta hãy thử thực hiện một món ăn, chẳng hạn làm sao để có một đĩa bít tết ngon? Điều kiện cần là phải có thịt và rau củ, chiếm đến 90% “nội dung” của món ăn này. Còn lại là gia vị như muối, tiêu, hạt nêm, … chiếm “đến” 10% còn lại. Người ta rõ ràng vẫn có thể nấu món này khi không dùng gia vị nhưng lại chẳng ai dám gọi tên bít tết khi nó không có thịt. 10% ấy không tự mình làm nên được câu chuyện, thế nhưng nếu không có nó mọi đĩa bít tết đều trở nên “nhạt toẹt”. Có những thứ chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng thật sự rất quan trọng, quay lại với Vianco, hãng bột này có thể dùng nhiều cách để thay đổi, tuy nhiên khi sản phẩm đã được thương yêu nhiều năm và khó xoay chuyển như 90% “nội dung“ kia, để tạo được khác biệt lớn thì thay đổi nhận diện thương hiệu chính là 10% đặc biệt còn lại.

INSIGHT 

Càng hiện đại, con người chúng ta càng hướng đến những giá trị cảm xúc thay cho vật chất. Không chỉ cần ngon người ta còn cần cả tinh thần của món ăn, chăn không chỉ cần đẹp nó còn phải mang hy vọng ủ ấm tâm hồn. Các sản phẩm không thỏa mãn nhu cầu tinh thần nằm cao trên tháp Maslow là chưa đủ khả năng chạm đến tim người dùng. Vì vậy mà mà ngay nay khi thế giới phát triển quá nhanh, những nỗ lực bảo tồn những giá trị nguyên bản lại càng đáng trân quý. Là người Việt, ta yêu quý những gì thuộc về truyền thống Việt, trải nghiệm của ông bà ta, một phần kỉ niệm của chúng ta. Vậy nên, bạn không thể nhận ra chúng ta cũng dễ dành sự tin tưởng cho chất lượng xưa, cho hương vị cũ như thế nào.

Ý TƯỞNG LỚN

Chiếc áo đã 60 năm hơn chắc chắn sẽ phải sờn vai và cần được thay thế, nếu con người thường dùng trang phục mới để hướng tới một cái nhìn hoàn hảo hơn thì nó cũng sẽ giúp thương hiệu tìm đến một diện mạo mới mẻ bên ngoài. Thay đổi bên ngoài không đồng nghĩa với đánh mất mình, Vianco sẽ được thay tấm áo mới với “tâm hồn” cũ, lưu giữ lại những giá trị nguyên bản được tin tưởng. Đó là công thức bí truyền, là hương vị thiên nhiên an toàn được chứng minh nhiều thế hệ. Tiếp tục hành trình “bảo tồn những giá trị xưa”, giữ vị truyền thống, đổi áo mới tới những bữa cơm tròn.

Wisdom và Vianco chọn cho mình lối rẽ “Điều mới mẻ xưa cũ” để bứt phá viết tiếp những câu chuyện thay đổi còn đang dang dở, bứt phá cho thực tại mới!

MỤC TIÊU

  • Đặt báo thức nhắc nhớ người Việt về một thương hiệu “quốc dân” 
  • Vun vén tình cảm giữa một thương hiệu đang trong tâm trí khách hàng tiến gần hơn đến “con tim”

THỰC THI

Giai đoạn 1: Gói ghém những giá trị xưa cũ như một tuyên ngôn thương hiệu

Từ xưa, theo truyền thống Việt Nam, bà sẽ là người dạy mẹ về những công thức nấu nướng sau đó truyền lại cho con cháu; trong quá trình đó những gia vị xưa cũng sẽ được truyền giữ theo như một phần bí quyết. Vậy nên “những loại nhãn hiệu mà bà, mẹ đã dùng cũng đem đến một sự an tâm nhất định”. Vianco luôn giữ lại công thức chế biến nguyên bản, hương vị an toàn theo năm tháng, qua các thế hệ, những bữa cơm luôn ngon, lành từ đó vun đắp hạnh phúc gia đình, xây nên câu chuyện cuộc sống an vui của người Việt.

Viết lại tuyên ngôn “VẸN NGUYÊN VỊ, SỐNG AN VUI” làm giá trị thương hiệu.

Giai đoạn 2: Bắt đầu những thay đổi 

Bằng hệ thống nhận diện thương hiệu

Những hình ảnh thiên nhiên gắn liền với lọ gia vị trở thành những cảm hứng sáng tạo “nguệch ngoạc” đầu tiên

Đối với một hãng gia vị được đánh giá cao với giá trị an toàn, thiên nhiên, hãng bột Việt Ấn cần nhiều hơn nữa ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên được thể hiện qua cái nhìn ở logo. Logo cũ sẽ được thế chỗ bằng hình ảnh chiếc lá xanh đại diện cho giá trị tự nhiên, cái muỗng, vật lúc nào cũng phải kề cận bên lọ gia vị. Nếu như các cơ sở giáo dục thường ưu ái chọn hình ảnh quyển sách hay chiếc bút làm biểu tượng đặc trưng còn ngành hàng bánh kẹo bột, cây lăn thì gia vị sẽ hiện hữu trong mắt người dùng qua những hình ảnh về chiếc muỗng hay cái lọ. 

Màu xanh sẽ mang giá trị an toàn, thiên nhiên sẽ được gói trọn kết hợp với những âm sắc đặc trưng của những loại gia vị thân thuộc như trắng, đỏ, vàng từ tỏi, nghệ, ớt hay gừng,… Những sắc thái này sẽ được biểu thị riêng qua các sản phẩm chủ lực tạo nên tinh thần của riêng Vianco là càry Việt Ấn hiệu ông đầu bếp Ấn Độ và cả ngũ vị hương Con Nai.

Và hình ảnh hai sản phẩm nổi tiếng xưa nay cũng sẽ chính là vùng đất thể hiện rõ nét nhất những âm hưởng giao hòa.

Trong những buổi trò chuyện, trao đổi cùng với các bà, các cô, các chị trên khắp đất Việt, đối với họ, hình ảnh Vianco là một tình cảm “kỳ lạ” khó có thể gọi tên. Nếu như trở thành một con người, Việt Ấn sẽ là một người đầu bếp hiền lành, thân thiện có phần hơi mập mạp giống hệt ông đầu bếp Ấn Độ trên gói càry cũng lại nhẹ nhàng, vui vẻ như chú nai nhỏ trên gói ngũ vị hương vậy. Là những sản phẩm đầu tiên ra đời, được yêu quý cũng trước tiên, những hình ảnh thân thuộc ấy vẫn sẽ được giữ trọn vẹn bên cạnh màu sắc, ngôi nhà hiện đại, phù hợp hơn.

Càry Việt Ấn hiệu đầu bếp Ấn Độ vẫn luôn là biểu tượng ông đầu bếp hiền lành thân thiện với nụ cười tạo nên tên tuổi, được thương được nhớ nhiều năm qua. Hình ảnh thân quen sẽ được tô màu mới với sắc vàng rực rỡ của nghệ, nêm một chút sắc đỏ của ớt, phớt thêm chút sắc xanh tạo ra tam sắc nổi bật mà theo quan điểm Việt xưa “có nóng phải có lạnh, có đỏ có vàng thì phải đi với xanh mới là trọn vẹn”.

Sản phẩm truyền thống thứ hai là ngũ vị hương hiệu Con Nai vẫn sẽ lưu giữ hình ảnh chú nai nhỏ trên nền một “vùng đất” mới đồng bộ với sắc màu của nhãn hiệu càry. Tạo ra một tổng thể dễ ghi nhớ, nhắc người tiêu dùng liên kết sự tương quan giữa hai sản phẩm này.

Giai đoạn 3: Phát đi thông báo về những điều mới

Hoạt động cộng đồng (CSR)

Năm 2020 thổi bùng lên một tinh thần Việt Nam đầy tự hào trước những sóng gió; bằng chứng là hành trình “để không ai bị bỏ lại phía sau” được nêu cao hơn bao giờ hết sau khi bệnh dịch diễn ra. Từ người thường đến các doanh nghiệp đều mong góp thêm một phần sức; như máy ATM gạo, như triệu bữa cơm hay bánh mì thanh long đều là những dự án đầy ý nghĩa để đẩy lùi dịch. Là một doanh nghiệp Việt, đã đồng hành hơn 60 năm cùng người Việt, đây chính là lúc để Vianco một lần nữa khẳng định trách nhiệm với bữa cơm của người Việt. Và câu chuyện “1000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười” được xây nên, Vianco cùng với chuỗi quán cơm Nụ Cười gửi tặng 1000 bữa cơm cho người lao động nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh.


Chiến dịch nhận được rất nhiều tình cảm từ “bà con”, những người mỗi ngày đang phải gồng gánh cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, “trao đi nụ cười nhận lại nụ cười”. Trở thành câu chuyện chính của chiến dịch.

Commercial Video

Sài Gòn, Chợ Lớn năm 1958, những năm tháng đầy tự hào

Vianco ra đời đơn giản chỉ từ tình yêu gia vị của một thương gia Việt, cũng là người sáng lập nên hãng bột và công thức càry Ấn bí truyền được một vị đầu bếp mang đến nước ta. Từ những hạt gia vị nhỏ vun vén thành hành trình sứ mệnh lớn, những sản phẩm đầu tiên ra đời với những dụng cụ giản đơn, dây chuyền thô sơ. Tất cả những thước phim về những năm tháng ấy đều được lưu giữ chung với hương vị càry Việt Ấn xưa, công thức truyền đời đồng hành cũng mỗi bữa cơm, mỗi người phụ nữ, mỗi gia đình trên đất Việt. Viết nên câu chuyện “vẹn nguyên vị, sống an vui”.

Bảng quảng cáo ngoài trời (Billboard)

Tận dụng hành trình di chuyển lặp đi lặp lại mỗi ngày trong thành phố, Vianco đầu tiên sẽ nhắc nhớ về những cái tên quen thuộc nhằm gắn tên tuổi của chúng với thương hiệu me. Tiếp đến dẫn dắt đến với câu chuyện diện mạo mới bằng hiệu ứng thay trang độc đáo.

Quan hệ công chúng (PR)

Để tăng cường độ “vang” báo thức câu chuyện thay đổi của Vianco cũng như hoạt động đồng hành “1000 bữa ngon – trọn vẹn nụ cười, Vianco tiếp nối thông tin qua các trang báo về gia đình, phụ nữ, tiếp cận các đối tượng khách hàng như Vnexpress, Vietnamnet, Phụ nữ và Gia đình, Eva, …

Website

Thay đổi vẻ ngoài cũng nên tân trang lại cả nội thất bên trong để đồng bộ hóa. Vianco sẽ cải tiến hệ thống xương sống internet, website được thay màu đồng bộ với hình ảnh mới đồng thời tái cấu trúc gọn gàng theo bốn nhãn hiệu chính là hai nhãn hiệu tạo tên tên tuổi là càry Việt Ấn hiệu đầu bếp Ấn độ, ngũ vị hương hiệu Con Nai cùng với hai thương hiệu hoàn chỉnh và bán hoàn chỉnh mới.

Social

Trò chuyện trực tiếp thông qua mạng xã hội để mang hình ảnh thương hiệu từ não nhanh đi xuống tim. Trang fanpage chính thức của Vianco ghi lại hành trình thay đổi của Vianco, câu chuyện Việt Nam qua hoạt động cộng đồng, và kết nối từng fan qua minigame.

LỜI BÌNH

Câu chuyện về những thương hiệu thay đổi chúng ta cũng thường bắt gặp mỗi ngày. Nhưng đối với thương hiệu Việt truyền thống, đặc biệt là những cái tên “quốc dân”, đó không chỉ là những thông tin mới mẻ mà còn cả một niềm tự hào. Tự hào rằng thương hiệu Việt của người Việt vẫn có thể vươn lên trước nhiều cái tên ngoại khác, và những sản phẩm thời ông bà, thời bố mẹ chúng ta vẫn sẽ được lưu giữ, được trải nghiệm. Dự án là sự hợp tác giữa Wisdom Agency và Vianco – hãng gia vị truyền thống “quốc dân”. Chúng tôi tin rằng khi người Việt đồng hành cùng người Việt sẽ đủ sức viết nên một câu chuyện Việt đáng để tự hào, nhất là trong những thời điểm khó khăn như thế này. Agency Việt ưu tiên làm các dự án cùng thương hiệu Việt!

Thương hiệu: VIANCO

Ngành hàng: Gia vị

Agency: Wisdom Communications

Thời điểm: 2019 – 2020

Loại campaign: Brand Communications

 

Vấn đề của bạn là gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn nhé!