Khi Cờ vua nói với Tiếp thị về các Nguyên tắc của chiến lược

10 Tháng Mười Một, 2020

Bạn có chơi cờ không? Bạn có làm công việc tiếp thị không? Đây là hai câu hỏi cơ bản mà tôi khuyên mọi người nên tự hỏi mình trước khi đi vào chi tiết. Trong suốt lịch sử của con người về xung đột và chiến tranh, cờ vua đã nổi lên như một bản sao đơn giản của chiến tranh, và nghệ thuật tiến hành chiến tranh được tin là nhiều ngụ ý trong cờ vua.

Trong 10 năm qua, tôi là một người làm tiếp thị chuyên nghiệp và hơn thế nữa là một người chơi cờ. Tôi chơi cờ khi tôi học tiểu học và trung học nhưng không có thói quen này ở tuổi trưởng thành cho đến gần đây khi tôi phát hiện ra một cộng đồng cờ vua tuyệt vời tại Chess.com và hiện đang là một thành viên tích cực.

Là một nhà tiếp thị quản lý một cơ quan và phụ trách nhóm hoạch định chiến lược, tôi đã dành một lượng thời gian khổng lồ để nghiên cứu lịch sử và bản chất công việc của mình – chiến lược, từ chiến tranh Trung Quốc của Sun Tzu, chiến tranh La Mã với Hannibal, chiến tranh hiện đại và khóa học tiếp thị trong kinh doanh. Hành trình kỳ diệu đã đưa tôi từ một người mới đến một chiến lược gia giàu kinh nghiệm.

Vậy đâu là những nguyên tắc chung giữa cờ vua và tiếp thị, và bằng cách nào những nguyên tắc của cờ vua có thể mang lại lợi ích cho quá trình hoạch định chiến lược tiếp thị? Cá nhân tôi tin rằng bất kể ngành nghề nào mọi người đều nên thử chơi cờ. Bên cạnh những lợi ích về tinh thần vốn được biết đến như tăng IQ, giảm mất trí nhớ hoặc đơn giản là một cách rèn luyện tinh thần, nhiều nguyên tắc của cờ vua khá giống với những gì tôi đã làm trong tiếp thị trong 10 năm qua. Do đó, điều này về cơ bản chỉ là để chia sẻ quan điểm của tôi về cách cờ vua có thể trở thành nguồn trí tuệ cho những người làm công việc tiếp thị hoặc kinh doanh, đặc biệt là về chiến lược.

Dưới đây là năm nguyên tắc áp dụng từ cờ vua mà tôi kết luận:

# 1: Khai cuộc – làm đúng ngay từ khi bắt đầu

Và nếu làm không đúng thì cũng không sao!!! Không giống như niềm tin phổ biến rằng người mới bắt đầu chơi cờ nên học thế mở cờ, thay vào đó, họ nên học các thế kết thúc và chiến thuật. Trên thực tế, thế mở đầu thường dành cho các chuyên gia đã thành thạo mọi thứ và giờ đây họ tìm kiếm sự kiểm soát toàn bộ ván cờ một cách tốt hơn bằng cách thiết lập chiến lược. Vì các thế mở đầu đặt nền tảng chiến lược cho toàn bộ trò chơi, nên nó không có nhiều giá trị nếu một người không có đủ kinh nghiệm để thấy trước hầu hết các bước đi sắp tới.

Trong thực tiễn tiếp thị, tôi tin rằng nếu công ty hoạt động trong thị trường quen thuộc và được thiết lập tốt, chiến lược là điều bắt buộc. Nếu thị trường là mới và công ty đang hoạt động như một công ty khởi nghiệp, thì công ty nên tập trung vào một thứ khác, không phải chiến lược. Nói tóm lại, chiến lược chỉ cần thiết khi người ta đã thành thạo nghệ thuật thực thi và có sự hiểu biết thấu đáo về tình huống mà công ty đang gặp phải. Nếu không, đừng bận tâm đến chiến lược.

# 2: Trung cuộc: Chiến lược và Chiến thuật

Không giống như cách hiểu thông thường rằng cờ vua là biểu tượng của chiến lược, cờ vua thường được người chơi biết đến là 90% về chiến thuật – trình tự đúng của một số động tác hướng tới người chơi, chiến thắng hữu hình hoặc thậm chí có giá trị vô hình như vị trí thuận lợi. Trong trường hợp này, chiến lược vẫn có tầm quan trọng riêng nhưng chỉ khi người chơi ở cấp độ cao và họ khá thành thạo về chiến thuật.

Tương tự như vậy, tôi tin rằng chiến lược tiếp thị chỉ quan trọng đối với các doanh nghiệp khi nó đã đủ trưởng thành hoặc vượt qua giai đoạn trứng nước trong chu kỳ tăng trưởng. Trước đó, chiến thuật vẫn là chìa khóa để trước hết tồn tại và sau đó phát triển. Trong thực tế tiếp thị, các công ty trẻ có thể có một mức độ vô tổ chức nhất định. Chiến lược chỉ cần thiết khi họ bước vào giai đoạn phát triển và một nền tảng kinh doanh được thiết lập tốt.

# 3: Trung cuộc: Thời gian và Độ chính xác

Có bốn định dạng khác nhau của thi đấu cờ vua bao gồm cổ điển (classical), cờ nhanh (rapid), cờ chớp (blitz) và bullet chess. Trò chơi cờ vua cổ điển có thể kéo dài tới 120 phút trong khi bullet thường kết thúc trong vòng 3 phút. Trong cờ vua cổ điển, chiến lược đóng một vai trò quan trọng sau khi mở tốt cho cả hai bên. Một trò chơi có thể bao gồm ít hơn 60 nước đi cho mỗi bên; tuy nhiên, một động thái chiến lược đặt ra các nguyên tắc cơ bản cho toàn bộ trò chơi có thể mất tới 20 phút để suy nghĩ.

Trong bullet chess, mọi thứ khá khác biệt. Có một quy tắc cơ bản cho tất cả những người chơi cờ bullet, đó là “KHÔNG LÀM BẤT CỨ NƯỚC SAI LẦM NGỚ NGẨN NÀO (BLUNDER)” và chỉ như vậy thôi! Có một sự đánh đổi giữa thời gian và độ chính xác nhưng khi người chơi phải thực hiện khoảng 40 nước đi trong vòng 3 phút, chơi nhanh là chìa khóa để sống sót. Vì lý do này, thời gian dành cho tư duy chiến lược có thể dẫn đến sự mất kết quả trong môn cờ vua.

Trong thực tiễn tiếp thị, nhiều cơ hội thị trường đến và đi cực kỳ nhanh trong thời đại kinh doanh hiện đại này giống như bullet chess. Vì lý do này, quá nhiều thời gian dành cho việc lập kế hoạch sẽ dẫn đến lãng phí cơ hội trong tay. Khi thời gian ngắn, chiến lược tiêu tốn thời gian là không thích hợp.

# 4: Trung cuộc: Sự gắn kết trong Trình tự Đúng

Trong cờ vua, chiến thuật là chuỗi các nước đi phải được đánh hoàn toàn chính xác. Một động thái sai lầm sẽ phá hỏng tất cả nỗ lực và thậm chí còn khiến ván cờ gặp rủi ro. Tuy nhiên, biến thể của chiến lược rất nhiều và không có các bước di chuyển cụ thể cho bất kỳ chiến lược nào, nhưng nhiều người chơi có ý định tập trung tư liệu và tài nguyên của họ để vượt qua một điểm quan trọng trên bàn cờ.

Trong thực hành tiếp thị, các chiến lược nên linh hoạt và nhanh chóng tùy thuộc vào tình hình thị trường. Tuy nhiên, chiến thuật và hoạt động hàng ngày cần phải được kết hợp để có hiệu quả, được cân nhắc kỹ lưỡng và được hỗ trợ bởi lý luận phân tích tốt. Nó được so sánh với một chuỗi các hành động sẽ không dẫn đến bất kỳ thành công nào nếu một hành động bị bỏ lỡ hoặc thực hiện kém.

# 5: Tàn cuộc: Chiến thuật để sống còn

Nếu hai người chơi ở cùng cấp độ, có khả năng cao trò chơi sẽ dẫn đến tàn cuộc. Trên thực tế, rất khó để đạt được chiến thắng ở giai đoạn trung cuộc với các đối thủ cùng cấp bởi vì độ phức tạp là rất lớn khi nó được thêm vào mỗi nước đi của cả hai. Tuy nhiên, tàn cuộc ngắn và chính xác với chiến thuật quan trọng mà không có chiến lược nào. Một động thái sai dẫn đến thất bại nhất định. Khi được chuyển thành tiếp thị thực tiễn, các chiến lược có nghĩa là một khoản đầu tư và độ chính xác khổng lồ để để đạt được kết quả thuận lợi và yếu tố chính một lần nữa là về độ chính xác của chiến thuật giúp doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng hàng ngày.

Thứ hai, các đại kiện tướng cờ vua luôn ghi nhớ những end-games trong đầu ngay cả trước khi bắt đầu trò chơi. Do đó, kế hoạch dự phòng hoặc phương thức thoát là cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp. Cho dù kế hoạch có tốt đến đâu, luôn có cơ hội là nó sẽ sai và chủ doanh nghiệp nên chuẩn bị cho nó bất kể điều gì.

Thứ ba, khuyến cáo rằng tất cả những người mới bắt đầu nên học end-games trước, theo quan điểm của tôi là khá giống với việc hiểu một doanh nghiệp từ dưới lên trên trước khi thực sự lên kế hoạch chiến lược cho nó.

Từ việc so sánh trên, quan điểm và kết luận của tôi là: trong khi chiến lược là điều cần thiết cho tăng trưởng và những kế hoạch dài hạn thì độ chính xác của chiến thuật lại quan trọng hơn trong những hoạt động hàng ngày, đặc biệt là khi công ty đang hoạt động thị trường mới và không chắc chắn. Để thiết lập một chiến lược tốt, cần phải đầu tư và các doanh nghiệp cần phải vượt qua giai đoạn sơ khai trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho chiến lược. Tôi cũng thừa nhận rằng cho dù cờ vua và tiếp thị có thể giống nhau đến mức nào, chúng vẫn là hai vấn đề khác nhau và các nguyên tắc không thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, bằng cách nghiên cứu các nguyên tắc chiến lược thông qua chiến tranh, cờ vua, tiếp thị và kinh doanh, người ta có thể rút ra những điều cơ bản và áp dụng chúng rộng rãi trên nhiều khía cạnh của công việc và sự nghiệp. Trên thực tế, tôi tin rằng nếu một người có thể là một người chơi cờ giỏi, anh ta cũng có thể là một chiến lược gia tiếp thị giỏi. Đó là lý do tại sao tôi luyện tập mỗi ngày để trở thành phiên bản giỏi nhất của tôi ở cả hai.

 

Reference:

Nguyen Hai Minh

Managing Director

Wisdom Agency

 

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kì thắc mắc nào!