Cracking Cryptocurrency for Marketers

10 Tháng Mười Một, 2020

Blockchain và tiền ảo đã được giới thiệu như một công nghệ đột phá có thể lật đổ nền kinh tế kỹ thuật số. Nhưng các nhà tiếp thị nên lưu ý những điều gì trước khi nhảy vào bandwagon?

Nó là gì và tại sao Tiếp thị nên quan tâm?

Về bản chất, blockchain là một chuỗi dữ liệu dài tồn tại trên một mạng lưới đồng đẳng trên internet. Nó chứa bản ghi nhận của tất cả các giao dịch của một loại nhất định trên mạng. Nó không bao giờ bị xóa và liên tục phát triển nhiều hơn khi những thông tin mới được thêm vào. Chuỗi được tạo thành từ “khối” dữ liệu; thiết kế cụ thể của mã đảm bảo rằng các khối không thể bị gỡ bỏ hoặc thay đổi mà không ảnh hưởng đến các khối tiếp theo trong chuỗi. Như vậy, sự phụ thuộc chặt chẽ giữa các khối trong chuỗi có nghĩa là thông tin được lưu trữ trong các khối không thể bị thay đổi hoặc giả mạo.

 

Tạo nên một sự thay đổi địa chấn

Hầu hết các hệ thống tiền tệ truyền thống được củng cố bởi sổ cái – tài liệu được nắm giữ bởi các ngân hàng ghi nhận tiền vào và ra. Theo truyền thống, những hồ sơ này được tạo nên ở một số ít địa điểm, thường là trong các hệ thống riêng của ngân hàng. Một trong những chức năng chính của hệ thống sổ cái là nó ngăn chặn tiền tệ bị trùng lặp.

Do các giao thức bảo mật chặt chẽ (và khả năng lưu trữ thông tin không thể xóa được), blockchain cũng có thể được sử dụng như một sổ cái – nhưng chỉ một giao thức được phân phối trên một mạng, bao gồm hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cá nhân. Trong mô hình này, các tổ chức tập trung như ngân hàng, không bắt buộc phải duy trì sổ cái. Chính tính năng này của công nghệ đã đưa ra tuyên bố rằng blockchain có thể gây ra sự dịch chuyển địa chấn cho các hệ thống tiền tệ trên toàn thế giới.

 

Lợi ích có được là gì?

Vì blockchain được duy trì trên một mạng gồm các máy tính riêng lẻ nên hồ sơ giao dịch hoàn toàn minh bạch. Nó gần như là không thể cho bất kỳ ai thay đổi blockchain mà không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới (và tự động từ chối bản ghi xung đột). Điều này không chỉ làm cho các bản ghi (và sau đó là các tổ chức) có khả năng chống hack và những tấn công mạng độc hại khác, mà nó còn có nghĩa là sẽ có nhiều khó khăn hơn khi thao túng các tài khoản cho mục đích vi phạm pháp luật. Điều này có thể làm cho việc gian lận tài chính ở nhiều lĩnh vực khác nhau khó khăn hơn để thực hiện và thậm chí giúp cho các cuộc bầu cử trở nên công bằng và dân chủ hơn.

 

Làm thế nào để tiết kiệm 7,2 tỷ đô la chi phí Tiếp thị mỗi năm?

Năm 2016, báo cáo cho thấy gian lận quảng cáo gây thiệt hại cho ngành công nghiệp 7,2 tỷ đô la mỗi năm – theo đó dữ liệu bị làm sai lệch bởi nhà quảng cáo để làm cho hoạt động tiếp thị trông có vẻ hiệu quả hơn. Nói cách khác, hai phần ba ngân sách quảng cáo kỹ thuật số bị mất do gian lận. Một số người tin rằng việc sử dụng công nghệ blockchain có thể khiến các số liệu thống kê cho website không thể bị thao túng. Lời hứa về một hồ sơ dữ liệu đáng tin cậy thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn khi có nhiều bên tham gia; do tính chất rạn nứt của ngành, các chiến dịch tiếp thị hiện đại thường liên quan đến nhiều tổ chức khác nhau (thương hiệu, creative agency, digital agency, social media agency, out-of-home agency, v.v). Một thống kê đáng tin cậy về dữ liệu hiệu suất có thể cách mạng hóa những mối quan hệ này.

 

Sản phẩm, Đạo đức và Tính xác thực của thương hiệu

Người tiêu dùng cũng vậy, có thể hưởng lợi trực tiếp từ blockchain. Ví dụ, với tư cách là một sổ cái kỹ thuật số vĩnh viễn, công nghệ này có thể cung cấp một ‘chuỗi lưu ký’ nhật ký cung cấp bản ghi đầy đủ về chuỗi cung ứng hoặc lịch sử sản phẩm, từ điểm bắt đầu cho đến bước thanh toán. Điều này không chỉ có thể mang đến cho khách hàng sự chắc chắn về tính xác thực của sản phẩm, mà còn có thể giúp các thương hiệu chứng minh đạo đức của họ – một chủ đề rất quan trọng đối với thế hệ người tiêu dùng trẻ. Điều quan trọng là Coca-Cola đã nắm giữ blockchain trong nỗ lực trấn áp lực lượng lao động trong chuỗi cung ứng của mình, trong mối quan hệ hợp tác với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo thời gian, công nghệ blockchain có thể giúp thiết lập lại niềm tin vào các thương hiệu và trong các tổ chức, điều mà thường được cho là đang suy giảm. Kodak gần đây đã ra mắt một nền tảng quản lý quyền hình ảnh trực tuyến, KodakOne, được cung cấp bởi blockchain. Nó cho phép các nhiếp ảnh gia đăng ký quyền hình ảnh trên một sổ cái kỹ thuật số được mã hóa để bảo vệ tài sản trí tuệ của họ.

 

Cái nhìn thương hiệu

Bên cạnh nền tảng, Kodak đã ra mắt dòng tiền ảo, KodakCoin, của riêng mình mà khách hàng có thể sử dụng để thanh toán cho các quyền hình ảnh. Và niềm tin chuyển thành hiệu quả kinh doanh: cùng với những động thái này, giá cổ phiếu Kodak đã tăng hơn gấp ba lần.

Các thương hiệu khác cũng đã nghiên cứu về tiền ảo là KFC, và đã phát động một chiến dịch quảng cáo có tên “The Bitcoin Bucket”; và Burger King, cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh, với “WhopperCoin”.

Một số doanh nghiệp ở giai đoạn đầu cũng đang khuyến khích công chúng đầu tư vào các công ty thông qua Initial Coin Offerings (ICO) như một giải pháp thay thế cho đầu tư vốn truyền thống. Ý tưởng là những cá nhân đưa tiền mặt sớm sẽ được thưởng khi công ty (và giá trị của các đồng tiền) phát triển.

 

Hành vi truyền thông mạng xã hội

Tuy nhiên, Twitter, Google và Facebook hiện đã cấm quảng cáo cho ICO và tiền ảo để bảo vệ công chúng khỏi các trò gian lận. Và đó không phải là vấn đề duy nhất, ngoài những rủi ro vốn có của giao dịch bitcoin, một số mối quan tâm đáng kể đã được đặt ra liên quan đến vấn đề công nghệ.

Ví dụ, quá trình tạo các khối mới trong blockchain – được gọi là “mining” – rất phức tạp và đòi hỏi sức mạnh quản lý rất lớn. Vào tháng 2, một công ty năng lượng của Iceland tuyên bố nước này sẽ sớm tiêu tốn nhiều bitcoin trong khai thác năng lượng hơn so với việc sưởi ấm nhà cửa (với khí hậu lạnh và điện giá rẻ, Iceland đã trở thành tâm điểm khai thác bitcoin).

 

Watch this space

Không giống như nhiều công cụ và công nghệ nhận được phản ứng tiêu cực, blockchain dường như là một sự đổi mới thực sự đột phá. Trong khi đúng là có một số thương hiệu cố gắng áp dụng hình thức tiền ảo để tạo dựng lòng trung thành của khách hàng là một ứng dụng khá hời hợt của công nghệ, những nỗ lực của Coca-Cola trong việc sử dụng nó để đảm bảo chuỗi cung ứng có tính đạo đức sẽ thú vị hơn nhiều. Ở cấp độ ngành, những nhà tiếp thị một ngày nào đó thậm chí có thể thấy mình sử dụng một hình thức blockchain hàng ngày để xác thực lưu lượng truy cập web và kết quả chiến dịch. Vẫn còn phải xem chính xác cách thức này sẽ được quản lý như thế nào ở cấp độ công nghệ, nhưng tính bảo mật hoàn toàn không thể phá vỡ của blockchain có thể cung cấp chìa khóa để phân tích tác động của chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, cho đến khi những “sự gia tăng nỗi đau” được chứng kiến ​​trong những tháng gần đây bị vượt qua, nhiều thương hiệu có thể sẽ nghĩ hai lần trước khi nhảy vào bandwagon của tiền ảo.

Tài liệu tham khảo:

James Richards, Sàn giao dịch CIM

Nguồn: http://www.exchange.cim.co.uk/blog [Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2018]

 

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề này không? Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn.